Bình Phước ban hành đề án đầu tư nhà ở xã hội

Cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội. Các cấp lãnh đạo đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tháo gỡ khó khăn khi phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Nhiệm vụ cấp bách bây giờ là giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Có trách nhiệm với tất cả hệ thống chính trị. Đầu tư trong giải pháp cải thiện môi trường. Đảm bảo mục tiêu tỉnh phát triển toàn diện, vững chắc.

Tình hình và nhu cầu nhà ở xã hội hiện nay tại Bình Phước

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Bình Phước, trên địa bàn hiện có 02 dự án nhà ở xã hội độc lập. Với tổng số căn hộ là 710 căn và 01 dự án nhà ở thương mại.  Số nhà ở xây dựng đã hoàn thành là 137 căn. Số lượng nhà ở xã hội hoàn thành cũng nhiều. Nhưng cơ bản vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều vấn đề. Điển hình đối với công nhân, người lao động đang hoạt động trong các khu công nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn cũng có 54 dự án phát triển nhà ở có bố trí đất NƠXH với tổng diện tích đất là 321ha.

Ông Võ Tất Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Phước cho biết. Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha. Với tỷ lệ lấp đầy trên 41% và Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000ha. Dự kiến giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ mở rộng thêm 10.400ha diện tích đất khu công nghiệp. Công tác quy hoạch Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú hiện đang được tiến hành. Quy mô trên 6.300ha tại địa bàn 02 xã Tân Hòa và Tân Lập, huyện Đồng Phú. Cùng với đó, cũng thành lập 09 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021-2030, dự kiến thành lập 32 cụm công nghiệp, diện tích trên 1.800ha.

"Tình

Do sự hình thành, phát triển những cụm, khu công nghiệp. Tỉnh thành đã thu hút nhiều chuyên gia, công nhân từ các địa bàn khác đến làm việc và sinh sống. Từ đó UBND tỉnh Bình Phước đã chính thức phê duyệt Đề án phát triển nhà ở xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Định hướng đến năm 2030 có hơn 156.000 người có nhu cầu nhà ở xã hội.

Cụ thể, giai đoạn 2022 – 2030, tỉnh sẽ triển khai 18 dự án cho công nhân. Với tổng diện tích khoảng 173ha. Xây dựng tập trung tại Đồng Phú (09 dự án), Đồng Xoài (02 dự án). Tập trung Hớn Quản (02 dự án), Chơn Thành (04 dự án), Lộc Ninh (01 dự án). Khi các dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng cho khoảng 133.000 người (chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu). Cụ thể, nhóm đối tượng công nhân chiếm 123.000 người. Nhóm đối chính sách tượng còn lại chiếm 10.000 người…xem thêm.

Tại Hội nghị, Bình Phước kêu gọi đầu tư 9 dự án NOXH trong năm 2022 với tổng diện tích gần 63ha. Bao gồm 06 dự án nhà ở cho công nhân tại Đồng Xoài, Đồng Phú, Chơn Thành. 3 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20%. Đa số các dự án đều có vị trí thuận lợi cho việc dịch chuyển cho người dân.

Nhiệm vụ đặc biệt trong phát triển nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu quan điểm về kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội. Quan điểm nhằm kêu gọi các nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, thúc đẩy phát triển NƠXH.

“Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bình Phước xác định phấn đấu đến năm 2025. Bình Phước cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp phát triển bền vững, có quy mô kinh tế khá trong vùng Đông Nam bộ; đến 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Do đó, nhà ở xã hội được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế – xã hội, là giải pháp quan trọng để thúc đẩy mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh”, bà Hiền _  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết thêm.

"Nhiệm

Theo TS Trương Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho hay để có thể phát triển được NƠXH trên địa bàn tỉnh Bình Phước cần thực hiện một số giải pháp. Theo đó, Bình Phước nhất thiết phải quy hoạch đồng thời NƠXH. Quy hoạch nhà ở công nhân đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định. Ngoài ra, tỉnh cần tiến hành phê duyệt sớm và công bố danh mục dự án đầu tư xây dựng.

Song song với đó, tỉnh cần đưa ra những tiêu chí nhà ở. Đặc biệt là chỉ tiêu phát triển NƠXH. Và nhà ở cho công nhân vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hàng năm. Bên cạnh đó, tỉnh cần đôn đốc các chủ đầu tư triển khai xây dựng. Tiến hành trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt. Trong trường hợp không thể thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác thực hiện.

Để dự án được thuận lợi hơn, Nhà nước cần cho phép tăng mật độ xây dựng và không cứng nhắc trong quy định mẫu thiết kế nhà. Cho phép nhà đầu tư được tự quyết định số tầng xây dựng. Sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn tại khu vực thực hiện dự án để nâng cao hệ số sử dụng đất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân…xem thêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *