Chỉ định thời gian khởi công tuyến Metro số 2 TP.HCM

Hiện tại Thành Phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị khởi công di dời hạ tầng kỹ thuật của tuyến metro số 2 vào cuối năm nay. Xong xong với đó là đang đẩy nhanh tiến độ hoạt động của tuyến metro số 1. Và sẽ cố gắng hoàn thành trong năm 2023.

Tuyến metro số 2 sẽ kết nối nhiều tuyến trong hệ thống metro TP.HCM

Với những chuyến tàu điện ngầm thông minh và hiện đại mà chúng ta hằng thấy trong phim ảnh. Thì giờ đây nó lại gần gũi với người dân Sài Gòn hơn bao giờ hết. 8 tuyến Metro tại TP.HCM đã được bắt tay vào xây dựng nhằm kết nối giao thông toàn thành phố. Cụ thể tuyến metro số 2-kết nối các hệ thống metro TP.HCM như sau:

Bằng cách trung chuyển hành khách-Kết nối tuyến metro số 1 tại ga Bến Thành(không kết nối trực tiếp). Tầng ke ga tuyến số 2 sẽ bố trí phía dưới ke ga tuyến metro số 1.

Bằng các trung chuyển hành khách-Kết nối tuyến metro số 3a tại ga Tao Đàn(không kết nối trực tiếp). Ke ga của tuyến số 3a được nằm bên dưới tuyến số 2.

Bằng các trung chuyển hành khách-Kết nối tuyến metro số 5 tại ga Bảy Hiền(không kết nối trực tiếp). Ke ga tuyến số 5 được bố trí bên dưới tuyến số 2.

Tại ga Bà Quẹo kết nối tuyến metro số 6. Ke ga tuyến số 6 được bố trí bên cạnh tuyến số 2, có kết nối kỹ thuật (tuyến số 6 sử dụng chung depot với tuyến 2).

Các tuyến Metro đều nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dân Sài Gòn. Khi các tuyến này được đưa vào hoạt động, giúp việc đi lại trong nội ô được thông thoáng và nhanh chóng hơn. Cùng với đó nâng cấp sự văn minh cho hệ thống giao thông công cộng và hiện đại hơn. Người Sài Gòn  mong chờ từng ngày để được trải nghiệm “giấc mơ” tàu điện ngầm từ bấy lâu nay. “Vào mỗi buổi sáng mình từng mơ đến cảnh đi bộ ra trạm tàu điện ngầm. Và từng bước leo lên tàu. Sau đó đi đến bất cứ nơi nào mình muốn đến trong thành phố”…xem thêm.

Chủ trường chỉ định thời gian khởi công tuyến Metro số 2 TP.HCM

Trong Phiên họp Chính phủ với địa phương mới đây do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang đẩy nhanh tiến độ của tuyến metro số 1. Và xong xong với đó là cố gắng hoàn thành trong năm 2023. Đồng thời, vào cuối năm nay chuẩn bị khởi công gói di dời hạ tầng kỹ thuật của tuyến metro 2.

Tổng chiều dài Dự án metro 2 nằm khoảng 48 km. Bao gồm 42 nhà ga được chia thành ba giai đoạn. Dịch chuyển theo hướng tuyến đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi) – quốc lộ 22 – Bến xe Tây Ninh – Trường Chinh – Tham Lương – Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Hồng Thái – Lê Lai – Bến Thành – Thủ Thiêm. Sau khi hoàn thành, đây là tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm dài nhất TP.HCM.

Giai đoạn 1 Đặt mục tiêu khởi công Bến Thành – Tham Lương trong năm nay. Tổng số vốn đầu tư dự kiến gần 47.900 tỉ đồng. Toàn tuyến gồm 1 ga trên cao, dài 11,3 km với 10 ga đi ngầm. Tại quận 12 đặt Depot Tham Lương với diện tích 25 ha, dùng chung cho tuyến metro số 6. Theo kế hoạch trước đây, dự án sẽ hoàn thành năm 2026.

Giai đoạn 2 Tổng chiều dài của dự án metro số 2 có hơn 9 km (4,2 km đi ngầm và 4,9 km đi trên cao). Giai đoạn này lại được chia thành hai đoạn: Bến Thành – Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe Tây Ninh với 6 ga ngầm và ba ga trên cao. Tuyến đường sẽ sử dụng depot Tham Lương của giai đoạn 1. Ước tính tổng mức vốn nhu cầu gần 1,5 tỉ USD (tương đương khoảng 35.000 tỉ đồng). Hình thức dự kiến ODA, PPP,…

Cùng với dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 2 giai đoạn 1 (Bến Thành – Tham Lương), giai đoạn 2 sau khi được đầu tư xây dựng sẽ kéo dài từ Thủ Thiêm lên đến Bến xe Tây Ninh. Đoạn tuyến này sẽ kết nối hành khách từ khu vực tây bắc thành phố tới trung tâm,. Với các tuyến trung chuyển với đường sắt đô thị khác và đường sắt quốc gia. Dự kiến trong tương lai gần sẽ kết nối với tuyến đường sắt Thủ Thiêm – sân bay Long Thành.

Giai đoạn 3 của dự án metro 2 dài 28 km. Hướng tuyến từ Bến xe Tây Ninh đến Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi dọc theo quốc lộ 22. Dự án bao gồm 22 ga trên cao, đi qua quận 12 và các huyện Hóc Môn và Củ Chi. Tại huyện Củ Chi đặt Depot Phước Hiệp. Dự án ước tính với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỉ USD (tương đương khoảng 63.000 tỉ đồng).

Tuyến Metro số 2 giai đoạn 3 sau khi hoàn thành sẽ kết nối toàn tuyến Metro số 2 từ khu đô thị Tây Bắc Củ Chi tới khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài 48 km. Và trong tương lai sẽ kết nối với tuyến đường sắt đi sân bay Long Thành.

Thay vì theo kế hoạch ban đầu là năm 2021. TP.HCM đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện hai dự án metro số 1, Metro số 2 đến năm 2025…xem thêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *