Thị trường BĐS Việt Nam thu hút nguồn vốn FDI 3,5 tỷ USD

Ngành kinh doanh BĐS là ngành đứng thứ hai trong số lĩnh vực thu hút đầu tư nguồn vốn FDI. Với tổng số vốn mới cập nhật là trên 3,5 tỷ USD. Chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Với con số thống kê này cho thấy thị trường mua bán nhà đất Việt Nam rất có tiềm năng so với những khu vực/ quốc gia khác trên thế giới.

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhiều đầu tư dài hạn ở Việt Nam

Ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Hội nghị với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề “Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển”.

Thủ tướng đã khẳng định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Điều này tạo động lực khuyến khích. Tạo điều kiện hết mức để phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Nhìn lại trong những năm vừa qua Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhận định “Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được coi là một bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Điều này tạo động lực khuyến khích. Tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác”.

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhiều đầu tư dài hạn ở Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhiều đầu tư dài hạn ở Việt Nam

Theo đó, Việt Nam đã thu hút được nhiều hoạt động đầu tư nước ngoài. Rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại đã đầu tư vào Việt Nam. Với quy mô & chất lượng gia tăng đã góp phần tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời, nâng cao trình độ và năng lực sản xuất. Gia tăng thêm khoản thu ngân sách nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Cũng như nâng cao đầu tư BĐS vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh những khó khăn, thách thức, thì cũng có nhiều cơ hội mới mở ra tạo động lực mới trong hợp tác phát triển. Theo đó, Việt Nam là điểm đầu tư được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn. Mở ra cơ hội phát triển to lớn trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thống kê dòng vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam

Vào năm 2021, tại Nhật Bản dòng vốn FDI chỉ tăng trưởng 3% so trên thế giới. Và đã giảm vào nửa đầu năm 2022 xuống còn 49%. Tuy nhiên, Việt Nam-đối tác hàng đầu về đầu tư Nhật Bản lại có con số gia tăng ấn tượng. Vào năm 2021 tăng hơn 59%, 2022 tăng hơn 45%.

Kết quả khảo sát của JETRO, năm 2021 cho thấy 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hoạt động. So với các nước ASEAN đây là con số cao nhất.

Tính đến ngày 20/9 theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nước ngoài đạt hơn 18,7 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2021 con số này bằng 84,7%. Và nó giảm 3 điểm phần trăm so với 8 tháng. Tuy vốn đầu tư đăng ký mới giảm. Nhưng so với cả vốn đầu tư điều chỉnh và vốn góp mua cổ phần vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, có 1.355 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Với tổng vốn đăng ký đạt 7,12 tỷ USD, so với cùng kỳ giảm 43%. Đồng thời có 769 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư. So với cùng kỳ tăng 13,4%, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 8,3 tỷ USD.

Cùng với đó có 2.697 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. So với cùng kỳ con số giảm 4,7%. Tổng giá trị vốn góp đạt trên 3,28 tỷ USD.

Theo thống kê ngành kinh doanh BĐS đứng thứ hai so với tổng vốn đầu tư trên 3,5 tỷ USD. Chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo đó là các ngành hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ, bán buôn và bán lẻ. Tổng số vốn đăng ký lần lượt đạt 676,9 triệu USD và 617,9 triệu USD.

Thống kê dòng vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam
Thống kê dòng vốn FDI vào thị trường BĐS Việt Nam

Xét về số lượng dự án mới, các ngành bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo. Và hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ thu hút được nhiều dự án nhất, chiếm lần lượt 30%, 25,7% và 15,9% tổng số dự án.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, trong số 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 4,75 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư vào Việt Nam chiếm 25,3%. Hàn Quốc đứng thứ hai với trên 3,8 tỷ USD, chiếm 20,3% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,9 tỷ USD, chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư.

Tính lũy kế đến ngày 20/9, cả nước có 35.725 dự án còn hiệu lực. Với tổng vốn đăng ký trên trên 431,5 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 267 tỷ USD. Con số đạt 61,9% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Xem thêm:

Thách thức của bđs công nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng bền vững

2 yếu tố cần quan tâm khi đầu tư bất động sản

Động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *