Thống kê tính thanh khoản căn hộ thấp nhất ba năm

Theo thông tin báo cáo của DKRA Việt Nam, thị trường căn hộ TP HCM có lượng tiêu thụ giảm 4,6 lần so với tháng trước. Tháng 8, tại thành phố chỉ tiêu thụ được 177 căn, xuống đáy 3 năm. Trên đà giảm dài theo chu kỳ kể từ tháng 4 đến nay. Kèm theo đó là sự trùng hợp với thời điểm ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản. Lần đầu tiên ghi nhận mức kém nhất trong hơn 3 năm trở lại đây về tỷ lệ hấp thụ ở các dự án mới trong tháng 8.

Thống kê sự sụt giảm căn hộ theo khu vực

Tháng qua, nhà chung cư mới ra mắt chủ yếu tại thị trường khu Đông (TP Thủ Đức). Và khu Nam TP HCM với căn hộ cao cấp (hạng A) chiếm 100% giỏ hàng. Còn lại không ghi nhận nguồn cung nào mới về chung cư trung cấp (hạng B) và bình dân (hạng C). Ghi nhận giá bán sơ cấp cá biệt ở một số dự án khu đô thị tăng 15-18% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong những tháng vừa qua giá cả cũng ít có sự biến động.

Đối với nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp, ghi nhận chu kỳ ế ẩm kéo dài trong các tháng 7 và 8. Có diễn biến trầm lắng về số khách hàng mất khả năng thanh toán nộp đơn xin giãn tiến độ đóng tiền. Hoặc thanh lý (hoàn tiền) tăng lên khi thị trường này.

Thống kê sự sụt giảm căn hộ theo khu vực
Thống kê sự sụt giảm căn hộ theo khu vực

Do nguyên nhân về thanh lý, thanh toán, sự tắc nghẽn thanh khoản trên thị trường thứ cấp. Nên số lượng căn hộ chung cư ký gửi bán lại trên thị trường thứ cấp hồi tháng 8. Số lượng đã tăng thêm 15% so với tháng 7. Cùng với đó lượng hồ sơ khách hàng chờ thanh lý hoàn tiền mua căn hộ (khách hàng mua nhưng đổi ý trả lại hàng) của doanh nghiệp này trong 3 tháng qua cũng tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái _ theo như chia sẻ chủ doanh nghiệp tại Bình Thạnh.

Trong tháng 7 Âm lịch, có nhiều chủ đầu tư đã hoãn lịch bán lại. Vừa trách những điều kiêng kỵ. Vừa tránh những khó khăn do ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản.

Một chủ đầu tư căn hộ tại Thủ Đức cũng cho hay. Ông đã tạm dừng các hoạt động bán hàng của công ty trong 3 tháng qua. Để tránh tâm lý e ngại giao dịch tháng này, cũng như chờ qua giai đoạn siết chặt vốn. Và ông cũng cho hay, dự kiến quý IV các hoạt động bán hàng sẽ được triển khai lại.

Trong nhiều tháng qua, thanh khoản thị trường sơ cấp và thứ cấp đều xuống thấp. Đang gây áp lực lớn đến việc mở bán rổ hàng mới của các chủ đầu tư. Và ba tháng cuối năm, đây là lúc cho các sàn địa ốc và doanh nghiệp đẩy mạnh việc bán hàng. Gỡ gạc lại những điều khó khăn trong một năm qua.

Tại sao tính thanh khoản căn hộ tháng 8 kém

Theo báo cáo DKRA Việt Nam cho rằng ” Dưới sự tác động yếu tố tâm linh trong tháng 7 Âm lịch. Khiến người dân vướng phải tâm lý e ngại. Phần lớn hơn là ngân hàng hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản”. Cùng với đó, nguồn cung mới tung ra thị trường ít hơn. Đa số chỉ tập trung ở phân khúc giá cao.

Theo CEO Công ty Tư vấn Đầu tư Mogin Holding, bà Lương Đình Thúy Vân còn cho rằng “Lượng lớn nhà đầu tư cá nhân không còn hứng thú với kênh đầu tư căn hộ do giá bị biến động. Tỷ suất lợi nhuận quá thấp so với chi phí đầu tư.

Tại sao tính thanh khoản căn hộ tháng 8 kém
Tại sao tính thanh khoản căn hộ tháng 8 kém

Theo những thông tin trên đưa ra, chúng tôi dự đoán tháng 9 này căn hộ sẽ bị vướng thêm vài rủ ro. Lý do tâm lý e ngại về quyền sở hữu bị giới hạn trước đây. Khiến loại tài sản này không còn hấp dẫn nữa. Điều này dẫn đến sự chần chừ và do dự của người mua nhà trong tương lai.

Dự báo cần đẩy mạnh chủ trương phân khúc nhà ở với giá tầm trung. Với kỳ vọng có một vài biến chuyển tốt, hình thành nguồn mới với giá mềm hơn. Giúp giảm độ lệch pha cung cầu về phân khúc cao cấp diễn ra trong suốt thời gian qua.

Thị trường căn hộ có thể hồi phục nhẹ vào thời điểm cuối năm nhưng rất khó có sự đột biến. Nếu như khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, cho dù đó là mức khiêm tốn. Hy vọng với giải pháp đẩy mạnh phân khúc nhà ở giá vừa tầm túi tiền. Giúp việc phục hồi thị trường này diễn ra nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Điểm nóng đầu tư bất động sản tại khu vực phía Nam.

Công tác GPMB quyết định chính thức khởi công Vành đai 3 TP.HCM

Những ngân hàng sẽ được nới room tín dụng lên 15 – 16% trong tháng 9

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *