Văn bản kiến nghị giải quyết, gỡ vướng cho các dự án bđs

Một loạt các văn bản kiến nghị gỡ vướng cho các dự án bđs được hiệp hội Bất động sản Việt Nam gửi đi. Trong đó, có các dự án đền bù dở dang. Hay là “da beo”. Cùng Buingroup cập nhật các điều khoản kiến nghị qua thông tin dưới đây nhé!

Giải phóng những mặt bằng đang còn dở dang

Hiện nay, với những con số thống kê có nhiều dự án đô thị, nhà ở thương mại vẫn còn dở dang. Nguyên nhân xuất phát từ việc không thỏa thuận được phương thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong nhiều năm qua, các dự án không thể triển khai.

Nhiều dự án điển hình như khu dân cư Bình Trưng Đông – Cát Lái, thành phố Thủ Đức (quận 2 cũ). Quy mô dự án lên đến 154ha. Với 14 chủ đầu tư dự án thành phần là Công ty kinh doanh nhà Phú Nhuận. Để chủ đầu tư chính thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trục chính của toàn bộ dự án. Sau đó sẽ bàn giao đất cho các chủ đầu tư dự án thành phần để thực hiện dự án. Thì theo cơ chế các chủ đầu tư dự án thành phần cần đóng góp tài chính.

Nhưng chủ đầu tư chính không thể thỏa thuận được với một số người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nên không thể đồng bộ xây dựng kết cấu hạ tầng khiến dự án bị treo. Dự án bđs này bị treo 20 năm nay. Với hàng trăm khách hàng góp vốn mua nền nhà bị kẹt đứng hình…xem thêm.

Dự án bđs khác

Tương tự đó, dự án có quy mô 20,6ha. Vị trí tại khu nhà ở Tân An Huy, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Chủ đầu tư là Công ty Tân An Huy đến nay vẫn chưa hoàn thành. Khiến việc tự thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng bị trì trệ. Xây dựng đồng bộ hạ tầng của dự án không thể triển khai. Nền nhà của khách hàng không thể bàn giao. Hậu quả này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Điển hình là chủ đầu tư yếu kém về năng lực, nhất là năng lực tài chính. Dự án bđs này bị đứng hình được 18 năm nay.

Dự án bđs khác
Dự án bđs khác

Nếu những giải pháp đưa ra không thể giải quyết được. Cách cuối cùng đó là đề nghị Nhà nước thực hiện quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 65 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đề nghị sửa đổi dự án tái điều chỉnh đất đai để chỉnh trang và đô thị, khu dân cư nông thôn. Đặc biệt chú ý đến hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Hay tiến hành phương thức người sử dụng đất “góp quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 4 Điều 169 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cấp phép xây dựng trường học, công viên trong khu đô thị

10 kiến nghị được nêu ra trong văn bản kiến nghị về sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đô thị, nhà ở thương mại trước đó.

Trong đó, HoREA đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng. Kinh doanh trên phần đất thương mại, dịch vụ của dự án nếu có nhu cầu.

Theo chủ tịch HoREA Ông Lê Hoàng Châu cho biết “Hiện nay các địa phương “không dám” cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng, kinh doanh trên phần đất thương mại, dịch vụ của dự án như công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí, công viên chuyên đề dù chủ đầu tư có nhu cầu”.

Cấp phép xây dựng trường học, công viên trong khu đô thị 
Cấp phép xây dựng trường học, công viên trong khu đô thị

Vì thế, gây sự hiểu nhầm cho người dân. Họ bức xúc về đất xây dựng lại bỏ hoàng, uổng phí. Còn chủ đầu tư thì không thể thực hiện như những gì mình cam kết trước đó với khách hàng. Họ không thể đưa vào sử dụng các công trình này để phục vụ cư dân của dự án và người dân trong khu vực.

Để đảm bảo quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Hiệp hội đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại. Khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng, kinh doanh trên phần đất thương mại, dịch vụ của dự án nếu có nhu cầu như công trình giáo dục, y tế, công viên vui chơi giải trí, công viên chuyên đề…

Dù vậy, hiện nay, chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu nhà ở lại không được đầu tư xây dựng. Hay kinh doanh các công trình trên đất dịch vụ của dự án bđs mình. Như đất y tế, đất giáo dục, đất công viên giải trí, công viên chuyên đề là không hợp lý. Và điều này không đảm bảo được quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp…xem thêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *